Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) vừa công bố thông qua tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên 2023 với việc xoay trục sang mảng sở trường là nhà ở xã hội. Cụ thể, trong 1.700 tỷ đồng doanh thu dự kiến năm nay, có 650 tỷ đồng đến từ các dự án khu đô thị mới Trà Vinh, HQC Tân Hương, HOF – HQC Hồ Học Lãm, với nhà ở xã hội chiếm đa số.

Trong khi đó, 1.050 tỷ đồng dự thu còn lại đến từ hợp tác đầu tư các dự án khu dân cư Bình Minh, khu công nghiệp Hàm Kiệm, khu đô thị mới Nam Phan Thiết, dự án Golden City (Tây Ninh), trong danh sách này dự án nhà ở xã hội tại Tây Ninh dự kiến góp nguồn thu đáng kể.

Doanh nghiệp cũng công bố sẽ đẩy mạnh tìm kiếm thêm dự án, phát triển đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp và khai thác các khu công nghiệp trong năm 2023.

Là lá cờ đầu phát triển nhà xã hội tại các tỉnh phía Nam, thậm chí khu vực miền Trung thập kỷ trước, Hoàng Quân được mệnh danh là “ông trùm” phân khúc khó nhằn này với rổ hàng chục nghìn căn, quy mô lớn nhất cả nước. Khi thị trường bất động sản khủng hoảng năm 2013, doanh nghiệp vượt khó thành công cũng nhờ phát triển và bán nhà ở xã hội, dễ tiếp cận được vốn vay lãi suất thấp.

Tuy nhiên trong 7 năm gần đây, doanh nghiệp lao đao khi gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ kết thúc, thiếu chính sách tài khóa hỗ trợ cho cả người mua lẫn chủ đầu tư. Khi tình hình kinh doanh bết bát, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HQC nhiều lần chia sẻ với cổ đông việc phải gồng gánh và chịu lỗ để thúc tiến độ dự án nhà xã hội về đích (bàn giao căn hộ). Tỷ lệ lợi nhuận phân khúc này bị khống chế không quá 10%, biên lợi nhuận ngành thấp khiến doanh nghiệp hụt hơi, muốn rẽ sang phát triển bất động sản thương mại để cải thiện tình hình.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Golden City (Tây Ninh) được Công ty Hoàng Quân mua lại năm 2022.

Đến năm 2020 và năm đại dịch 2021, doanh nghiệp vẫn chìm trong khó khăn, loay hoay tìm cách thoát khỏi lệ thuộc vào phân khúc nhà ở xã hội. Thế nhưng, từ giữa năm 2022, Hoàng Quân bắt đầu quay lại với phân khúc sở trường nhà ở xã hội. Đón sóng chính sách từ khá sớm, song doanh nghiệp kinh doanh kém khả quan trong năm ngoái, đề ra mục tiêu doanh thu 1.085 tỷ và lợi nhuận 165 tỷ đồng, kết quả chỉ hoàn thành lần lượt 31% và 11% kế hoạch.

Tháng 8 năm ngoái, doanh nghiệp công bố mua lại dự án nhà ở xã hội Golden City (Tây Ninh) với giá cao dù trước đó từng bán rẻ, là động thái Hoàng Quân quyết liệt chuẩn bị cho kịch bản săn dòng vốn vay ưu đãi Chính phủ ưu tiên cho phân khúc này.

Việc Hoàng Quân công bố kế hoạch kinh doanh đặt nhiều kỳ vọng vào phân khúc nhà ở xã hội năm nay, cộng thêm động thái công bố tờ trình phát hành 100 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư để tăng vốn đã giúp thị giá cổ phiếu HQC có chuỗi tăng mạnh kéo dài trên sàn chứng khoán. Diễn biến này được giới đầu tư cho là doanh nghiệp đang bắt đúng mạch đập chính sách tín dụng hướng đến nhà giá rẻ.

Chiều qua, Thủ tướng đã phê duyệt đề án xây dựng ít nhất một triệu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp từ nay đến năm 2030 (trong đó đến năm 2025 hoàn thành 428.000 căn). Ngân hàng Nhà nước sau đó cũng có hướng dẫn về gói vay 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội. Theo đó, từ nay đến hết 30/6, chủ đầu tư được vay 8,7% mỗi năm, kéo dài trong 3 năm kể từ ngày giải ngân; còn người mua nhà được áp mức lãi suất 8,2% mỗi năm trong 5 năm.

Dù bức tranh nhà ở xã hội được dự báo tích cực hơn so với phần còn lại của thị trường bất động sản đang trầm lắng, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HQC nhấn mạnh không quên đã vấp ngã thương đau ở phân khúc này 7 năm qua, khi gói 30.000 tỷ đồng cho vay nhà giá rẻ kết thúc. Lãnh đạo HQC nhận định năm 2023 sẽ hạn chế rất nhiều cá nhân lẫn doanh nghiệp đầu cơ bất động sản, cơ hội chỉ đến với những đơn vị biết cách khai thác và vượt khó.

Trung Tín